Uncategorized

1 กันยานี้ ธุรกิจรายย่อยเตรียมตัว! ยิงแอดบน Facebook ต้องเสียภาษี VAT 7%

1 กันยานี้ ธุรกิจรายย่อยเตรียมตัว! ยิงแอดบน Facebook ต้องเสียภาษี VAT 7%

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์รายเล็ก รายย่อยเตรียมพร้อมรับมือให้ดี เพราะ 1 กันยายน 2564 นี้ ยิงแอดบน Facebook จะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ทุกครั้งที่ดำเนินการ

สารบัญเนื้อหา

1) Facebook ประกาศเพิ่มเติมสำหรับการยิงแอดในไทย
2) ประกาศนี้กระทบใครบ้าง?
3) คำถาม – คำตอบที่น่าสนใจ จาก Facebook Ads Team
4) สรุป

Facebook ประกาศเพิ่มเติมสำหรับการยิงแอดในไทย

พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นเครียด! ไม่กี่วันที่ผ่านมา Facebook ได้ออกประกาศเงื่อนไขเพิ่มเติมสำหรับการยิงแอด (Ads) ในไทย ที่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญของวงการธุรกิจออนไลน์ที่ใช้ Facebook เป็นช่องทางในการขายสินค้าหรือบริการ เพราะตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. นี้ ทุกครั้งที่คุณยิงแอดจะต้องเสีย VAT หรือภาษีมูลค่าเพิ่มตามอัตราท้องถิ่น ซึ่งหมายความว่าประเทศไทยจะต้องเสียที่ 7% นั่นเอง

ประกาศนี้กระทบใครบ้าง?

โดยหลัก ๆ ประกาศเงื่อนไขเพิ่มเติมสำหรับการยิงแอดในไทยจาก Facebook นี้ จะทบกับ 2 กลุ่มหลัก ๆ ที่ต้องทราบและปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้

• ผู้ยิงแอดหา User ที่เป็นคนไทย หรือมีที่อยู่ในประเทศไทย
• ผู้ที่ไม่ได้กรอกหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษีมูลค่าเพิ่ม

ทั้งนี้ระบบ Facebook ก็จะมีการตั้งกฎหรือ Condition อยู่ 2 Condition ดังนี้

1) ผู้มีหมายเลข VAT ID หรือเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (ภ.พ.20) เรียบร้อยแล้ว ให้นำมาใส่ในส่วนของ Billing หรือตั้งค่าการชำระเงินได้ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่ระบบ Facebook ตรวจสอบเจอว่ามีการใส่ข้อมูลตรงนี้แล้ว การยิงแอดของคนกลุ่มนี้ก็จะไม่มีการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% เพิ่มเติม แต่นิติบุคคลจะต้องไปยื่นเสียภาษี ภ.พ.36 กับทางกับสรรพากร หรือเสีย 7% ให้กับทางกรมสรรพากรแทน

ตัวอย่างเช่น ยอดยิงแอด 10,000 บาท จะต้องจ่าย Facebook 10,000 บาท และจ่ายสรรพากร 700 บาท โดยเมื่อกรอกเลขนิติบุคคลลง หรือ ลขผู้เสียภาษีอากรลงในระบบ Facebook จะส่งข้อมูลให้ทางกรมสรรพากร และทางบริษัทจะต้องยื่นเสียภาษี ภ.พ.36 กับทางกรมสรรพากร 7%

2) ผู้ไม่มีหมายเลข VAT ID หรือเลขประจำตัวผู้เสียภาษี เช่น ธุรกิจรายย่อยต่าง ๆ ในการยิงแอดระบบ Facebook จะมีการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ในทุก ๆ บิลที่คุณดำเนินการ โดยจะตัดจากบัตรอัตโนมัติ

ตัวอย่างเช่น วันนี้ระบบ Facebook มีการเรียกเก็บเป็นจำนวนเงิน 30,000 บาท คุณจะโดนบวก VAT หรือภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ดังนั้นระบบจะตัดเงิน 32,100 บาท (ไม่ได้บวกจากงบประมาณรายวัน)

คำถาม – คำตอบที่น่าสนใจ จาก Facebook Ads Team

ไม่กี่วันที่ผ่านมา Digihack ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Facebook Ads Team เกี่ยวกับประกาศดังกล่าว จึงได้รวบรวมคำถาม – คำตอบที่น่าสนใจมาให้เพื่อน ๆ ได้ทราบโดยทั่วกัน ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่ยังเป็นในเชิงทฤษฎี จะเห็นทุกอย่างชัดเจนจริง ๆ ในวันที่ 1 กันยานี้เป็นต้นไป จะมีคำถามที่กำลังหาคำตอบอยู่ไหม มาดูกันต่อเลย

Q: กรณีผู้ประกอบการที่เป็นบุคคลธรรมดา (ไม่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม) แต่ไปนำหมายเลข VAT ไอดีของคนอื่นมาใส่ ทางระบบ Facebook จะมีการตรวจสอบอย่างไร?
A: โดยปกติแล้วทางสรรพากรสามารถทำการตรวจสอบในส่วนนี้ได้อยู่แล้ว เพราะทางผู้ประกอบการจะต้องมีการยื่น ภ.พ.36 ในทุก ๆ เดือนอยู่แล้ว

Q: ถ้าใส่เลข VAT ลงไปใน Billing แล้ว เวลาที่เราจะยื่น ภพ.36 กับทางสรรพากร สามารถเข้าไปดึงไฟล์ PDF จากทาง Billing ตรงนี้มาได้เลยไหม และทาง Facebook จะออกเป็นใบเสร็จ VAT ให้เลยใช่ไหม?
A: ใช่ เพราะเลขประจำตัวผู้เสียภาษีจะปรากฎอยู่ในทุก ๆ Billing เลย ผู้ประกอบการสามารถนำไปประกอบกับที่เรายื่นทุกเดือนได้เลย

Q: สำหรับบุคคลธรรมดา มีวิธีไหนไหมที่จะช่วยลดภาษีตรงนี้?
A: ในส่วนนี้แทบจะเลี่ยงไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดก็ตาม ถึงแม้กรณีผู้ประกอบการนิติบุคคลที่ไม่ได้กรอกเลขประจำตัวผู้เสียภาษี สุดท้ายแล้วสรรพากรก็สามารถเรียกตรวจสอบจากทาง Facebook ได้ เพราะประกาศนี้ไม่ได้เป็นการเรียกเก็บจากทาง Facebook แต่เป็นกฎหมายของทางสรรพากรประเทศไทย

สรุป

ทั้งนี้สำหรับธุรกิจรายย่อยที่ไม่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ก็จะเป็นการเพิ่มต้นทุนในการยิงโฆษณาที่แพงขึ้น ขณะเดียวกันสำหรับผู้ประกอบการที่จดทะเบียนฯ จะสามารถนำส่วนที่เสียตรงนี้ไปใช้ในการยิงแอดได้ด้วยนั่นเอง

Reference: facebook.com/business/help/562800201396939?locale=en_US