Uncategorized

5 ฟีเจอร์เด็ด ‘LINE OA’ ที่ธุรกิจออนไลน์ต้องรู้และต้องทำ!

5 ฟีเจอร์เด็ด ‘LINE OA’ ที่ธุรกิจออนไลน์ต้องรู้และต้องทำ!

 

นาทีนี้ถ้าพูดถึงแอปพลิเคชันสำหรับ Chat พูดคุยกับเพื่อน ๆ คนในครอบครัว หรือที่ทำงาน คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกับแอปพลิเคชัน LINE อย่างแน่นอน เพราะถือเป็นสื่อออนไลน์ที่อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร หรือการซื้อ-ขายของออนไลน์ที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยมีประสบการณ์ตรงนี้กันมาไม่มากก็น้อย

 

ซึ่ง LINE ที่คุณติดต่อพูดคุยกับร้านค้าต่าง ๆ สำหรับซื้อ-ขายสินค้าก็คือ LINE OA หรือ LINE Official Account ดังนั้นบทความนี้ Digihack จะพาทุกคนไปรู้จักกับ LINE OA ว่าเจ้าแอปฯ นี้คืออะไร มีข้อดีหรือประโยชน์อะไร ทำไมธุรกิจออนไลน์ถึงต้องใช้ และจะมีฟีเจอร์อะไรเด็ด ๆ บ้างที่ธุรกิจออนไลน์ไม่ควรพลาด ไปติดตามกันได้เลย 

 

สารบัญ

 

1) LINE OA คืออะไร

2) ทำไมธุรกิจออนไลน์ต้องใช้ LINE OA

3) 5 ฟีเจอร์เด็ด LINE OA

     3.1 Greeting Message

     3.2 จัดระเบียบแชทด้วย Tag 

     3.3 Quick Reply

     3.4 Note

     3.5 Rich Content

4) สรุป

LINE OA คืออะไร

สำหรับพ่อค้าแม่ขายของออนไลน์มือใหม่ยังไม่รู้จัก ‘LINE OA’ อันดับแรกมาทำความรู้จักกันก่อนดีกว่าว่าเจ้า LINE OA คืออะไร ซึ่ง LINE OA มีชื่อเต็ม ๆ ว่า LINE Official Account เป็นบัญชีทางการของ LINE สำหรับธุรกิจ ที่ร้านค้าต่าง ๆ สามารถใช้เพื่อสื่อสารกับลูกค้าหรือผู้ติดตามได้ทั้งรูปแบบข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอ 

 

นอกจากนั้นแล้วยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ร้านค้าสามารถบริหารจัดการการขายได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อาทิ การสร้างข้อความตอบกลับอัตโนมัติ, การบรอดแคสต์ข้อความ/ข่าวสารให้ผู้ติดตามของคุณทั้งหมดได้ภายในครั้งเดียว และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกมากมายที่จะช่วยสร้างความสะดวกสบายให้กับร้านค้า และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

ทำไมธุรกิจออนไลน์ต้องใช้ LINE OA

หลังจากได้รู้จัก LINE OA กันไปแล้วว่าคืออะไร ไว้ใช้ทำอะไร ทุกคนคงเริ่มสนใจอยากจะนำไปใช้กับธุรกิจของตัวเองกันแล้วแน่ ๆ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่า ทำไมธุรกิจออนไลน์ต้องใช้ LINE OA มีข้อดีหรือประโยชน์อะไรบ้าง 

 

 • มีผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Line จำนวนกว่า 45 ล้านบัญชี (สถิติปี 2020) มีโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าได้จำนวนมาก

 

 • เข้าถึงผู้ที่สนใจแบรนด์หรือสินค้าของคุณ เพราะแน่นอนว่าผู้ที่ Add LINE OA ร้านของคุณมา ย่อมหมายความว่าเขากำลังสนใจแบรนด์ สินค้าหรือบริการของคุณ

 

 • เพิ่มยอดขายได้มากขึ้นอย่างชัดเจน จากการที่เราบอกไปก่อนหน้าว่าคนที่ Add มาส่วนใหญ่จะเป็นคนที่กำลังสนใจ ดังนั้นแล้วคุณมีโอกาสที่จะปิดการขายได้ง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการใช้ฟีเจอร์บรอดแคสต์ในการบอกโปรโมชัน เป็นต้น

 

 • สร้างความประทับใจให้ลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรก ด้วยข้อความต้อนรับเมื่อลูกค้า Add LINE OA ร้านของคุณเข้ามา

 

 • รักษาฐานลูกค้าหรือความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าได้

 

ถ้าอย่างงั้นแล้วมาดูกันว่า LINE OA จะมีฟีเจอร์อะไรเด็ด ๆ บ้าง ที่ธุรกิจออนไลน์ต้องรู้และต้องทำ! 

 

5 ฟีเจอร์เด็ด LINE OA

 

1) Greeting Message

ฟีเจอร์เด็ดอันแรกถ้าไม่ใช่คือพลาดมาก ๆ เพราะเมื่อลูกค้า Add คุณเป็นเพื่อนครั้งแรกก็คงไม่อยากให้พวกเขาเข้ามาพบกับความว่างเปล่าใช่ไหม ซึ่งฟีเจอร์ Greeting Message จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดข้อความต้อนรับแสดงขึ้นมาในแชทลูกค้าโดยอัตโนมัติเมื่อเพิ่มร้านค้าคุณเป็นเพื่อนในครั้งแรก 

 

โดยคุณสามารถตั้งค่าได้ทั้งรูปแบบข้อความ, รูปภาพ, วิดีโอ, สติกเกอร์ หรืออื่น ๆ ได้ตามที่ต้องการสูงสุดถึง 5 บอลลูน ซึ่งเหมือนเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าของคุณตั้งแต่ครั้งแรก เหมือน First Impression ได้อย่างดีเลยทีเดียว

เคล็ดลับการตั้ง Greeting Message ให้ลูกค้าประทับใจ

 

 • ใส่ชื่อลูกค้าเพิ่มความรู้สึกเฟรนด์ลี่

 

ใน LINE OA คุณสามารถตั้งค่าข้อความต้อนรับหรือ Greeting Message ให้ดึงชื่อ LINE ของลูกค้ามาอยู่ในข้อความได้ เช่น สวัสดีค่ะคุณ ‘ชื่อผู้ใช้’ ‘ชื่อบัญชี’ ยินดีต้อนรับค่ะ จะช่วยให้ผู้อ่านข้อความหรือลูกค้าของคุณรู้สึกถึงความเฟรนด์ลี่ เป็นกันเอง และเข้าถึงง่าย

 

 • ภาพแนะนำสินค้า/บริการที่ดึงดูด

 

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการขายของออนไลน์ภาพถ่ายสินค้าถือเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นในข้อความต้อนรับนี้หากใส่รูปสินค้าที่น่าดึงดูด มีคำแนะนำอธิบายดี หรือเป็นภาพโปรโมชัน นอกจากจะทำให้ลูกค้าประทับใจแล้ว ยังช่วยให้ปิดการขายได้ง่ายและเร็วขึ้นอีกด้วย

 

 • โปรโมชันพิเศษสำหรับเพื่อนใหม่

 

เพื่อแทนคำขอบคุณที่ลูกค้าให้ความสนใจในแบรนด์/สินค้า และได้แอดร้านค้าเป็นเพื่อน อาจใส่ข้อความ/รูปภาพ โปรโมชันพิเศษสำหรับเพื่อนใหม่ เช่น มอบส่วนลดพิเศษ, ของแถม หรือโปรโมชันส่งฟรี เป็นต้น ซึ่งโปรโมชันนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อในครั้งแรกได้ง่ายแล้วเร็วขึ้นเช่นเดียวกัน

 

2) จัดระเบียบแชทด้วย Tag 

หากร้านค้าของคุณมีสินค้าหลากแบบหลายประเภท LINE OA สามารถแบ่งหมวดหมู่ของลูกค้าตามความสนใจตัวสินค้าได้ด้วย Chat Tag หมดปัญหาการลืมว่าลูกค้าคนนั้น ๆ สนใจสินค้าอะไรอยู่ โดยลูกค้า 1 คน สามารถติด Tag ได้สูงสุด 10 Tag ช่วยให้คุณตามหาลูกค้าที่ต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

ยกตัวอย่างเช่น Digihack เปิดคอร์สสอนออนไลน์ 3 คอร์ส อาจแบ่ง Tag ตามความสนใจของลูกค้า หรือเป็นลูกค้าเก่าที่เรียนคอร์สนั้น ๆ อยู่ เช่น

 • คอร์ส Beginner
 • คอร์ส Advance
 • คอร์ส Private
 • ลูกค้าเก่า/ลูกค้าใหม่

 

ทีนี้เวลาคุณจะ Broadcast ข้อความประชาสัมพันธ์ หรือโปรโมชันต่าง ๆ ก็สามารถเลือกส่งข้อความไปหาลูกค้ากลุ่มต่าง ๆ ตามที่ Tag แยกประเภทของลูกค้าได้อีกด้วย

 

3) Quick Reply

ฟีเจอร์นี้ถือเป็นตัวช่วยให้กับแอดมินอย่างมากในการตอบคำถามลูกค้า หรือการบอกรายละเอียดต่าง ๆ ที่ใช้บ่อย ๆ โดยที่คุณสามารถตั้งข้อความที่ใช้บ่อย ๆ ไว้ล่วงหน้า เช่น การสรุปยอดชำระ หรือการส่งรายละเอียดช่องทางการชำระเงินค่าสินค้า ซึ่งจะลดความยุ่งยากให้แอดมิน ทำให้ตอบแชทลูกค้าได้ไวยิ่งขึ้น ร้านค้าก็สะดวก ลูกค้าก็ประทับใจ

 

4) Note

ในแชทลูกค้าแต่ละคน คุณสามารถโน้ตข้อความ ซึ่งทำให้การเก็บข้อมูลลูกค้าทำได้ง่ายยิ่งขึ้น และสะดวกในการคุยหรือสั่งซื้อในครั้งต่อ ๆ ไป เช่น

 • โน้ตชื่อลูกค้า
 • ที่อยู่ในการจัดส่ง
 • สินค้าที่ลูกค้าสนใจเป็นพิเศษ

 

5) Rich Content

ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ของ LINE OA ที่ร้านค้าไม่ควรพลาด ซึ่ง Rich Content เป็นการส่งข้อความแบบพิเศษในรูปแบบต่าง ๆ เช่น รูปภาพหรือวิดีโอ

โดย Rich Content จะทำได้ 3 รูปแบบ ดังนี้

 • Rich Message: ส่งภาพ Banner ขนาดเต็มจอ โดยลูกค้าสามารถคลิกในภาพเพื่อเชื่อมไปยังช่องทางอื่น ๆ ตามที่ร้านค้าใส่ลิงก์เอาไว้ เช่น คลิกแล้วไปแอปฯ Shopee หรือ Lazada
 • Rich Video: จะมีลักษณะคล้ายกับ Rich Message เพียงแต่จะเป็นรูปแบบวิดีโอ Auto-Play สามารถใช้ได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอน และแบบ 1:1 อีกทั้งลูกค้ายังสามารถคลิกเพื่อเชื่อมไปยังช่องทางอื่น ๆ ได้เช่นเดียวกัน
 • Rich Menu: เป็นเมนูลัดที่อยู่ด้านล่างของแชท โดยร้านค้าสามารถสร้างได้สูงสุด 6 เมนู และกำหนดได้ว่าคลิกเมนูนั้น ๆ แล้วจะให้ลิงก์ไปที่หน้าไหน หรือช่องทางไหน

 

 

สรุป

 

5 ฟีเจอร์ที่เราแนะนำไป เป็นฟีเจอร์เพียงส่วนหนึ่งที่ LINE OA มี แต่เบื้องต้นหากทางแบรนด์หรือร้านค้าทำได้ครบทั้ง 5 ฟีเจอร์นี้ รับรองว่าจะสามารถมอบความประทับใจให้กับลูกค้าได้อย่างมาก และเชื่อว่าจะต้องมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัดแน่นอน