Uncategorized

Blog หรือบทความ SEO บนเว็บไซต์ คืออะไร ทำไมร้านขายของออนไลน์ต้องมี?

Blog หรือบทความ SEO บนเว็บไซต์ คืออะไร ทำไมร้านขายของออนไลน์ต้องมี?

 

ถ้าพูดถึงเครื่องมือค้นหาอย่าง Search Engine เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงต้องนึกถึง Google ก่อนเป็นอันดับแรก ๆ เพราะไม่ว่าคุณต้องการจะค้นหาอะไร Google ก็มีคำตอบให้คุณเสมอ ขณะเดียวกันในยุคนี้เมื่อผู้คนต้องการจะซื้อสินค้าอะไร ก็อาจเริ่มค้นหาจาก Google เช่นเดียวกัน เช่น ข้อมูลสินค้าหรือรีวิว

 

ดังนั้นหากมีเครื่องมือ/วิธีที่จะทำธุรกิจหรือร้านค้าออนไลน์ของคุณติดหน้า 1 ใน Search Engine ได้ก็คงเป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย ดังนั้นวันนี้ Digihack จึงนำบทความ ‘Blog หรือบทความ SEO บนเว็บไซต์ คืออะไร ทำไมร้านขายของออนไลน์ต้องมี?’ มาให้ทุกคนได้ดูกันแล้ว SEO คืออะไร ทำไมร้านขายของออนไลนต้องมี มาดูกันเลย   

 

 

สารบัญเนื้อหา

 

1) Blog หรือบทความ SEO คืออะไร

2) 6 เหตุผลที่เว็บไซต์ขายของออนไลน์ยุคนี้ต้องมี Blog หรือบทความ SEO

3) Blog หรือบทความ SEO เหมาะกับใครบ้าง

4) สรุป

 

 

Blog หรือบทความ SEO คืออะไร

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization คือ การสร้าง Traffic แบบ Organic ผ่าน Search Engine ของ Google ด้วยวิธีที่นิยมอยู่ในตลาดจนถึงปัจจุบัน ด้วยการทำ Blog หรือบทความ คอนเทนต์ต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ ซึ่งจะช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับในหน้าแรก ๆ ของ Google ได้ ทำให้มีผู้คนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้มากขึ้นและสม่ำเสมอ นอกจากนั้นยังถือเป็นวิธีที่สามารถช่วยให้คุณประหยัดค่าโฆษณาได้อีกทางด้วย

6 เหตุผลที่เว็บไซต์ขายของออนไลน์ยุคนี้ต้องมี Blog หรือบทความ SEO

Blog หรือบทความ SEO กลายเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก ๆ สำหรับเว็บไซต์ขายของออนไลน์ในยุคนี้เข้าไปแล้ว เพราะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักได้มากขึ้น เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ขายได้ง่ายขึ้น และมีโอกาสเติบโตได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น วันนี้ Digihack จึงลิสต์ 6 เหตุผลมาให้ดูว่า “ทำไมเว็บไซต์ขายของออนไลน์ยุคนี้ถึงต้องมี Blog หรือบทความ SEO” ลองมาดูกันต่อเลย

 

1) ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการโฆษณา

หากเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของคุณมี Blog หรือบทความ SEO นั้น จะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณาได้มากขึ้น เช่น การโฆษณาโดยการจ่ายแบบ Pay Per Click (PPC) หรือที่หลายคนเรียกกันว่า SEM ที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายกับทาง Google เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณขึ้นอันดับแรก ๆ ในหน้า Search Engine แต่หากทำบทความ SEO ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้อย่างมาก ซึ่งหากมองในระยะยาวคือคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

2) มีโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น

แน่นอนว่าเมื่อคุณมี Blog บทความ SEO ที่มีคุณภาพจนเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของคุณติดอันดับต้น ๆ ในหน้า Search Engine ได้แล้วนั้น ก็ย่อมสร้างโอกาสให้ร้านค้าของคุณเข้าถึงลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น และจะนำมาซึ่งผู้คนที่เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้นและสม่ำเสมออย่างแน่นอน  

 

3) เพิ่มยอดขายสินค้ามากขึ้น

จากข้อก่อนหน้าที่เราบอกว่าเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของคุณจะมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นเมื่อมี Blog บทความ SEO ที่มีคุณภาพจนติดอันดับต้น ๆ ใน Google นอกจากนั้นยังส่งผลโดยตรงต่อยอดขายสินค้าที่เพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ร้านค้าของคุณนั้นก็ล้วนแต่มีความสนใจในสินค้านั้น ๆ บนเว็บไซต์ ซึ่งก็มีโอกาสสูงที่ผู้ชมเหล่านั้น จะกลายมาเป็นลูกค้าของคุณ ลองคิดตามเล่น ๆ ว่าถ้ามีผู้เข้าชมเว็บไซต์วันละ 1,000 คน ในจำนวนนี้ตัดสินใจซื้อสัก 100 คน ยอดขายและกำไรที่ได้รับจะตกเป็นจำนวนเท่าไหร่

 

4) ช่วยโปรโมทร้านค้าตลอดเวลา

ถ้าหากเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของคุณทำ Blog หรือบทความ SEO ที่ได้คุณภาพจนเว็บไซต์สามารถขึ้นมาติดอันดับต้น ๆ ในหน้า Search Engine ได้แล้วล่ะก็ ผลที่ตามมาก็คือ มีโอกาสสูงที่ลูกค้าจะเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของร้านค้าคุณ เพื่อดูสินค้าที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน และ 365 วัน เลยทีเดียว ที่สำคัญยังทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับดี ๆ ไปในระยะยาวอีกด้วย

 

5) สร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า

หากเว็บไซต์ขายของออนไลน์ของคุณติดอันดับหน้าแรก ๆ ใน Search Engine ของ Google ได้แล้วนั้น หมายความว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นมีคุณภาพ ทำให้ลูกค้าเกิดความไว้วางใจและเกิดความเชื่อมั่นที่จะคลิกเพื่อเข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเพื่อดูข้อมูลประกอบการตัดสินใจและตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย 

 

6) เอาชนะคู่แข่งในตลาด

สุดท้าย การทำ Blog หรือบทความ SEO ถือเป็นอีกเครื่องมือหรือวิธีที่เว็บไซต์ขายของออนไลน์จะมีอำนาจในการแข่งขันมากขึ้น จนสามารถเอาชนะคู่แข่งในตลาดสินค้าเดียวกันได้อย่างแน่นอน เพียงแค่หมั่นพัฒนาเว็บไซต์ให้เป็นไปตามระบบ SEO อย่างต่อเนื่องไม่ให้ขาดตกบกพร่อง รับรองว่ายังไงก็มีโอกาสเอาชนะคู่แข่งในตลาดที่ไม่ได้ทำ SEO อย่างขาดลอย!

 

 

Blog หรือบทความ SEO เหมาะกับใครบ้าง

อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำ Blog หรือบทความ SEO นั้นจะเหมาะกับธุรกิจหรือร้านขายของออนไลน์ที่มีเว็บไซต์ ดังนั้นแล้วมาดูกันต่อว่ามีกรณีแบบไหนบ้างที่ผู้ประกอบการควรเลือกทำบทความ SEO บนเว็บไซต์

 

  • เว็บไซต์ที่เพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นาน ต้องการสร้างความน่าเชื่อถือ
  • เว็บไซต์ที่มี Keyword สินค้าที่ไม่ได้มีการเเข่งขันสูง ซึ่งจะสามารถทำให้ติดหน้าแรก ๆ ได้เลย
  • ร้านค้าหรือธุรกิจออนไลน์ต่าง ๆ ที่ต้องการเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าของตนเอง
  • ร้านค้าหรือธุรกิจออนไลน์ต่าง ๆ ที่ต้องการช่วงชิงลูกค้าจากคู่แข่งในตลาดเดียวกัน
  • ร้านค้าที่มีเว็บไซต์และต้องการเพิ่มคะเนน SEO เพื่อให้เว็บไซต์ติดหน้าแรกใน Google
  • ร้านค้าที่มีเว็บไซต์และต้องการประหยัดค่าโฆษณา
  • ร้านค้าที่มีเว็บไซต์และต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมาก ๆ

สรุป 

บทความ SEO ก็คือการทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกค้นหาเจอจาก Keyword ต่าง ๆ จากการทำ Blog หรือบทความ คอนเทนต์ที่มีคุณภาพตรงตามกฎของ Google จนเว็บไซต์ของคุณติดอันดับในหน้าแรก ๆ ของ Google ได้ จึงส่งผลให้เว็บไซต์ธุรกิจหรือร้านค้าออนไลน์ของคุณมีโอกาสที่จะมีผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มากขึ้น โดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณาอีกด้วย ดังนั้นแล้วหากคุณทำธุรกิจหรือขายของออนไลน์แล้วมีเว็บไซต์เป็นช่องทางในการขาย ไม่ควรพลาดที่จะทำบทความ SEO ลงบนเว็บไซต์ของคุณ