Uncategorized

ทำธุรกิจปี 2021 ไม่รู้วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14 ถือว่าพลาด!

“Facebook โดนปิดกั้นการมองเห็น ทำยังไงดี” “ใน iOS14 นี้จะรับมือกับตัวปิดกั้นโฆษณายังไงดี” นี่คือคำถามยอดฮิตจากเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีช่องทางหลักในการขายสินค้าอยู่บน Social Media ที่เราทุกคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี อย่าง Facebook ที่หลาย ๆ ร้าน หลาย ๆ เพจกำลังประสบปัญหานี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

และเมื่อช่องทางการหารายได้หลักของพ่อค้าแม่ค้าหลาย ๆ คนคือการขายของออนไลน์ผ่านทาง Facebook แน่นอนเลยว่าเมื่อ “เพจโดนปิดกั้นการมองเห็น” ย่อมส่งผลให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กเห็นสินค้าที่คุณขายน้อยลง และสิ่งที่ส่งผลตามมาโดยตรงนั่นก็คือ ยอดขายที่ตกวูบอย่างน่าใจหาย! วงการคนทำธุรกิจออนไลน์จึงอยู่เฉยไม่ได้ ต้องรีบหาทางแก้ไขโดยด่วน เพราะทุก ๆ การยิงโฆษณาคือหนึ่งในต้นทุนที่เสียไป ดังนั้นแล้วเหล่านักธุรกิจยุค 2021 นี้ อย่ารอช้า มาร่วมกันหาคำตอบในบทความนี้กันได้เลย

สารบัญ

  • ทำความรู้จัก ตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14
  • 5 วิธีรับมือกับตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14  
  • ข้อดีของการรู้วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14 
  • สรุป

ทำความรู้จัก ตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14  

หากคุณเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์ในยุคนี้ คงเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของเจ้าตัวแสบอย่าง “ตัวปิดกั้นโฆษณา” กันมาบ้าง ซึ่งเจ้าตัวนี้แหละที่ทำให้กลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของคุณเข้าถึงแอดโฆษณาที่คุณยิงได้น้อยลง แล้วสาเหตุที่มีตัวปิดกั้นนี้ขึ้นมามันเกิดจากอะไร? 

Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานหรือ User สูงที่สุดในโลก มีจำนวนกว่า 2,600 ล้านคน! ลองคิดเล่น ๆ หากคุณสามารถขายสินค้าให้ทุกคนบนเฟซบุ๊กได้เพียงคนละ 1 ชิ้น จำนวนเม็ดเงินจะสะพัดมหาสารขนาดไหน ทั้งนี้ในโลกออนไลน์ก็มีความหลากหลายด้านธรุกิจ ทำให้คอนเทนต์ต่าง ๆ ในแต่ละแบรนด์หรือบริษัทสร้างมาเพื่อใช้ในการโปรโมทการขายสินค้าหรือบริการนั้นมีจำนวนโพสต์ต่อวันมากมายนับไม่ถ้วนเลยทีเดียว 

ทีนี้ผู้ใช้งานหรือผู้บริโภคอย่างเรา ก็คงไม่อยากเห็นสินค้าทุกชนิดที่เราอาจไม่ได้สนใจเด้งขึ้นมาหน้าฟีดให้เห็นกันรัว ๆ จนรกหูรกตาใช่ไหมครับ ทาง Apple จึงเล็งเห็นปัญหาด้านความเป็นส่วนตัวนี้ของผู้ใช้งาน จึงได้ออกตัว IDFA ที่ย่อมาจากคำว่า Identifier for Advertisers หรือที่เราเรียกกันว่า ‘ตัวปิดกั้นโฆษณาวายร้าย’ มาให้ผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์ Apple อย่าง iPhone หรือ iPad ใน iOS14 

โดยผู้ใช้งานสามารถกำหนดตั้งค่าการ Tracking โฆษณาที่ต้องการและไม่ต้องการได้ตามใจชอบ และนี่จึงเป็นเหตุให้เหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ปวดหัวเป็นอย่างมาก เพราะการยิงโฆษณาหนึ่งครั้งก็เพื่อต้องการให้คนเข้ามาเห็นสินค้าเยอะ ๆ พอเจ้าตัวปิดกั้นโฆษณาปรากฏออกมา เกมส์สิครับทีนี้ จากคนที่อาจจะสนใจในสินค้าเราจากการเห็นโฆษณาครั้งที่สอง เค้าอาจกดไม่สนใจและไม่ต้องการเห็นโฆษณานี้ตั้งแต่ครั้งแรก (Not allow this app to track you) ซึ่งจะทำให้การเห็นโฆษณาที่จะมาจูงใจการซื้อในครั้งที่สองได้น้อยลงนั่นเอง

5 วิธีรับมือกับตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14  

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับเจ้าตัวแสบกันไปพอสมควรแล้ว หลายคนคงอยากรู้แล้วว่า แล้วเราจะสู้กับมันได้ยังไง? ต้องบอกว่าไม่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขซะทีเดียว เพียงแต่คุณต้องรู้ ‘วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณา’ เพื่อที่จะรับมือแก้ไขได้อย่างอยู่หมัด!

อ่านมาถึงจุดนี้อยากให้ทุกคนหยิบปากกาเตรียมขึ้นมาจดกันได้เลย เพราะวันนี้เราจะมาบอกแนวทางการรับมือเบื้องต้นกับเจ้าตัวปัญหาอย่างตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14 พร้อมทั้งบอกข้อดีที่คนทำธุรกิจปี 2021 รู้วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14 ให้ทราบกันอีกด้วย จะมีวิธีรับมือและข้อดีอะไรบ้าง ไปชมกันต่อเลย

1) ปรับปรุงโพสต์ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

การทำโพสต์ให้มีคุณภาพนั้น ทำให้กลุ่มเป้าหมายเกิดความสนใจกับโพสต์มากขึ้น ทำโพสต์ที่มีประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมาย เช่น การแนะนำวิธีการใช้สินค้า หรือเคล็ดลับต่าง ๆ ให้องค์ความรู้เพิ่มเติม ให้ผู้อ่านรู้สึกว่า Nice to know that 

2) ทำคอนเทนต์ที่น่าสนใจเพื่อดึงดูดลูกค้า

คอนเทนต์ที่น่าสนใจจำเป็นจะต้องมีความสดใหม่หรือจะต้องโดนใจกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้พวกเขารู้สึกว่า Content นี้ต้องไลก์หรือต้องแชร์ต่อ หรือสามารถหยุดนิ้วโป้งของพวกเขาได้เมื่อเลื่อนฟีดเจอโฆษณาของคุณ

3) ปฏิบัติตามกฎของเฟซบุ๊กอย่างเคร่งครัด

ควรศึกษาให้ดีว่า Facebook มีนโยบายหรือข้อห้ามอะไรบ้างในการโพสต์ เช่น การใช้รูปภาพที่เหมาะสมกับสินค้า, เนื้อหาที่ไม่รุนแรง หรือสินค้าที่ไม่ผิดกฎหมายหรือละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นต้น

4) ทำ CBO หากลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ 

CBO หรือ Campaign Budget Optimization เป็นเครื่องมือที่ Facebook จะทำการปรับการทำงานของโฆษณาให้ดีขึ้นนั้นเอง

5) ติด Pixel หากคุณมีเว็บไซต์

Facebook Pixel คือระบบ Tracking ของ Facebook ที่ใช้ติดตั้งบนเว็บไซต์เพื่อติดตามพฤติกรรมของผู้เยี่ยมชม โดยข้อมูลที่ได้สามารถนำไปใช้กำหนดกลุ่มเป้าหมายในการโฆษณาที่ละเอียดมากขึ้น ส่งผลให้แสดงโฆษณาได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น 

ข้อดีของการรู้วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14 

เพื่อให้ทุกคนสามารถคิดภาพตามได้มากขึ้น เราจึงทำตารางเปรียบเทียบระหว่างการรู้วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณาและไม่รู้วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณา ในแง่มุมของการทำธุรกิจปี 2021 แบบเข้าใจง่าย ดังตารางด้านล่างนี้

รู้วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณา

ไม่รู้วิธีสู้ตัวปิดกั้นโฆษณา

เปิดร้านหรือทำธุรกิจได้

เปิดร้านหรือทำธุรกิจได้
โพสต์น่าสนใจ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขึ้น

โพสต์ไม่น่าสนใจ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้แคบลง

คอนเทนต์มีประสิทธิภาพ ดึงดูดคนได้เยอะขึ้น

คอนเทนต์ไม่มีประสิทธิภาพ ไม่น่าสนใจ ไม่ดึงดูด
สร้างความน่าเชื่อถือของเพจได้ดีขึ้นจาก Traffic คนที่เข้ามาสนใจเนื้อหา

เพจดูไม่น่าเชื่อถือ Traffic / Engagement ในเพจน้อยมาก

คนเห็นแอดเยอะ > ออเดอร์มา > เงินมา เปิดร้านรับทรัพย์แบบปัง ๆ

คนเห็นแอดน้อย > ออเดอร์ไม่เข้า > ปิดยอดได้น้อย ขาดทุนตามลำดับ

สรุป

การรู้วิธีรับมือและจัดการกับเจ้าตัวปิดกั้นโฆษณา IDFA ใน iOS14 นี้ ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ แต่พูดได้ว่าเป็นเรื่องจำเป็นเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามเทคนิคต่าง ๆ ในการยิงแอดก็สำคัญไม่แพ้กัน นักรบจะออกรบแล้วชนะศึกไม่ได้หากไม่มีการวางกลยุทธ์ที่ดีใช่ไหมทุกคน?

ซึ่งกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ว่านี้ ทาง Digihack ได้รวบรวมกลเม็ดเคล็ดลับ ไม้ตายไม้เด็ดต่าง ๆ ในการตั้งค่าเพื่อยิงแอด ให้โฆษณาของคุณทรงพลังและปิดการขายได้ปัง ๆ แบบที่ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัว หรือตั้งค่าแอดครั้งเดียวออเดอร์ลูกค้าก็ทักเข้ามารัว ๆ ขอบอกว่าเงินล้านอยู่ใกล้แค่เอื้อมเพียงแค่ต้องเริ่มให้ถูกที่ถูกเวลาเท่านั้นเอง