Uncategorized

ความสำคัญของ UX/UI เว็บไซต์ และ 5 องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ

ความสำคัญของ UX/UI เว็บไซต์ และ 5 องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ

 

เชื่อว่าคนที่อยู่วงการการตลาดออนไลน์คงได้ยินคำว่า UX/UI ผ่าน ๆ หูกันมาบ้าง และยิ่งช่วงหลังนี้ยิ่งได้ยินกันหนาหูมากยิ่งขึ้น หลังจากที่บริษัทต่าง ๆ ประกาศรับสมัครตำแหน่ง UX และ UI ผ่านเว็บไซต์สมัครงานต่าง ๆ กันเป็นจำนวนมาก เพราะการออกแบบ UX/UI ที่ดี จะส่งผลถึงขั้นสามารถปิดการขายหลักแสนได้ภายใน 1 ชั่วโมงโดยไม่ต้องเจอหน้าลูกค้าเลย ถึงตรงนี้หลายคงสงสัยแล้วว่าจริง ๆ แล้ว UX/UI มันคืออะไร และมีความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์บนเว็บไซต์อย่างไร วันนี้ Digihack รวบรวมมาให้แล้ว ลองมาหาคำตอบได้จากบทความนี้กันได้เลย   

 

สารบัญ

1) UX/UI เว็บไซต์ คืออะไร

2) ความสำคัญของการทำ UX/UI เว็บไซต์

3) 5 องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ

    3.1) ดีไซน์สวยงาม Branding ดูน่าเชื่อถือ

    3.2) ฟีเจอร์ต่าง ๆ ในเว็บไซต์ทันสมัย ใช้งานได้จริง

    3.3) รูปรีวิวจากลูกค้าจริง

    3.4) ช่องทางการติดต่อครบถ้วน ชัดเจน

    3.5) เครื่องหมายรับรองจากสถาบันต่าง ๆ

4) สรุป

 

 

UX/UI เว็บไซต์ คืออะไร

ก่อนจะไปดูกันว่าความสำคัญของการทำ UX/UI เว็บไซต์มีอะไรบ้าง อยากให้ทุกคนได้รู้จักและทำความเข้าใจก่อนว่า UX/UI คืออะไร เพราะหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าทั้งสองอย่างนี้คืออะไรและแตกต่างกันยังไง หรือใครที่ทราบแล้วก็ถือว่ามาทบทวนความรู้ไปพร้อม ๆ กันได้

 

  • UX ย่อมาจาก User Experience คือ ประสบการณ์ของผู้ใช้งาน เป็นการจัดวางและดีไซน์รูปแบบเว็บไซต์ที่คำนึงถึงประโยชน์การใช้งานของผู้ใช้งาน เช่น ใช้งานง่าย สะดวกสบาย ลดขั้นตอนต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็น จนทำให้ผู้ใช้งานเกิดความประทับใจและเป็นประสบการณ์ที่ดีของผู้ใช้

 

  • UI ย่อมาจาก User Interface คือ ส่วนเชื่อมต่อกับผู้ใช้งาน ซึ่งจะเป็นส่วนที่ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นได้ หลัก ๆ จะเป็นเรื่องของดีไซน์ที่สวยงาม ดึงดูดใจ เช่น ธีมสีของเว็บไซต์, การวางภาพ, การวางตัวอักษร, ขนาดตัวอักษร หรือปุ่ม Call to Action เป็นต้น

 

 

ความสำคัญของการทำ UX/UI เว็บไซต์

หลังจากที่ทุกคนได้ทราบและเข้าใจแล้วว่า UX/UI คืออะไร และแตกต่างกันยังไง เรามาดูกันต่อได้เลยว่าการทำ UX/UI เว็บไซต์มีความสำคัญอย่างไรบ้าง ซึ่งความสำคัญของการทำ UX/UI เว็บไซต์ มีดังนี้

 

  • ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์และสินค้าได้อย่างมาก เนื่องจากโดยปกติแล้วลูกค้าจะตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการกับร้านใดนั้นก็จะดูองค์ประกอบของร้านค้าหรือเว็บไซต์ว่าดูเป็นมืออาชีพและมีความน่าเชื่อถือมากน้อยขนาดไหน ซึ่งการออกแบบ UX/UI เว็บไซต์ที่ดีนั้นก็จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้
  • ปิดการขายสินค้าหรือบริการผ่านช่องทางออนไลน์อย่างเว็บไซต์ได้ง่ายขึ้น เนื่องจากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้รับความสะดวกสบาย ไม่ต้องคลิกต่อหลาย ๆ หน้า หรือใช้งานได้โดยไม่หลงทางในเว็บไซต์ จึงทำให้มีโอกาสตัดสินใจซื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
  • ง่ายต่อการเข้าถึง เพราะมีการนำเสนอข้อมูลที่มีความกระชับอยู่ภายในเว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็นราคา ข้อมูลสินค้า โปรโมชัน รีวิวจากลูกค้า ปุ่ม Call To Action ช่องทางการชำระเงิน และช่องทางการติดต่อ
  • โน้มน้าวใจคนที่กำลังลังเลให้ตัดสินใจซื้อสินค้าหรือใช้บริการได้ โดยอาจทำในรูปแบบของยกรีวิวของลูกค้าที่เคยใช้สินค้าหรือบริการของเราขึ้นมาให้เด่นเพื่อช่วยในการตัดสินใจ หรือมี Pop up โปรโมชันหรือส่วนลดภายในระยะเวลาจำกัดขึ้นมาแสดงตลอดเวลา
  • การที่ร้านค้าออนไลน์มีเว็บไซต์จะสามารถทำ SEO เพื่อขึ้นอันดับต้น ๆ ในหน้า Search Engine ของ Google ได้ ซึ่งถือเป็นโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก และเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณาอีกด้วย
  • สามารถออกแบบให้เข้ากับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ เช่น สมาร์ตโฟน แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ ทำให้เกิดความสะดวกต่อผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์หรือลูกค้าที่สามารถเข้าได้จากทุกช่องทาง

 

 

5 องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ

เมื่อทุกคนได้เห็นแล้วว่าความสำคัญของการทำ UX/UI เว็บไซต์มีประโยชน์ยังไงบ้าง จะช่วยสร้างความประทับใจให้ผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ยังไง หรือทำไมถึงเป็นตัวช่วยในการปิดการขายให้ง่ายขึ้น หลายคนก็อาจเกิดคำถามในใจว่า แล้วจะทำยังไงให้เว็บไซต์ของเรามีประสิทธิภาพที่ดีแบบนั้นได้ ลองมาดู ‘องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ’ กันต่อเลย เว็บไซต์ของคุณมีหรือขาดข้อไหนไปบ้าง มาเช็กกันได้เลย

 

1) ดีไซน์สวยงาม Branding ดูน่าเชื่อถือ

การจัดวางและดีไซน์เว็บไซต์จะต้องสวยงาม มีมาตรฐาน ดูเป็นมืออาชีพ ดูเป็นมิตร เรียบง่าย ใช้งานสะดวก ตรงกับรูปแบบของสินค้าหรือบริการ ทั้งหมดนี้จะช่วยส่งเสริมให้ Branding ของคุณน่าเชื่อถือ และสร้างความมั่นใจให้กับผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ เนื่องจากผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์หรือลูกค้าจะตัดสินใจซื้อหรือใช้บริการกับร้านใดนั้น ก็จะดูองค์ประกอบของร้านค้าหรือเว็บไซต์ว่าดูเป็นมืออาชีพและมีความน่าเชื่อถือมากน้อยขนาดไหน ซึ่งการมีดีไซน์ที่สวยงาม และ Branding ที่น่าเชื่อถือนั้นก็จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าได้ตั้งแต่ด่านแรก

  

2) ฟีเจอร์ต่าง ๆ ในเว็บไซต์ทันสมัย ใช้งานได้จริง

นอกจากดีไซน์ที่สวยงามแล้วนั้น ฟีเจอร์ในเว็บไซต์ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามหากต้องการให้เว็บไซต์ดูน่าเชื่อถือ เพราะถ้าดีไซน์สวยงาม แต่ไม่สามารถใช้งานได้จริง ก็ไม่เป็นประโยชน์ ดังนั้นหากร้านค้าหรือแบรนด์ควรคำนึงฟีเจอร์ที่ทันสมัย และใช้งานได้จริง อาทิ แบนเนอร์ ภาพสไลด์, แคตตาล็อกสินค้า, ตัวกรองสินค้า เรียงตามราคาสูง/ต่ำ, ระบบสมาชิก, ตัวเชื่อมระบบหลังบ้าน, เว็บไซต์ 2 ภาษา, ช่องทางการชำระเงิน หรือการบริการหลังการขาย เป็นต้น

 

3) รูปรีวิวจากลูกค้าจริง

การใส่รูปรีวิวต่าง ๆ บนเว็บไซต์ของของออนไลน์ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะรีวิวนั้นสามารถเป็นตัวช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือและความเชื่อมั่นต่อแบรนด์หรือสินค้าได้อย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านค้าที่เพิ่งเข้ามาในวงการนี้หรือเพิ่งเปิดใหม่ได้ไม่นาน หากไม่มีรีวิว ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่าคุณจะขายสินค้าได้ง่ายกว่าร้านอื่น ๆ ในตลาด เนื่องจากไม่มีใครการันตีว่าสินค้าคุณมีคุณภาพดี มีมาตรฐาน หรือมีความปลอดภัยหรือไม่อย่างไร ดังนั้นหากมีรูปรีวิว แนะนำให้นำมาใส่ในเว็บไซต์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าหรือแบรนด์ของคุณ

 

4) ช่องทางการติดต่อครบถ้วน ชัดเจน

เพื่อเป็นการยืนยันการมีตัวตนของร้าน และสร้างความมั่นใจให้ลูกค้ามากยิ่งขึ้น แนะนำให้ใส่ช่องทางการติดต่อทั้งหมดของร้าน ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทรศัพท์, LINE OA, Facebook Fanpage หรือช่องทางติดต่ออื่น ๆ ที่ทางร้านมี รวมไปถึงหากมีหน้าร้านยังสามารถใส่ที่อยู่ที่ตั้งของร้าน หรือแผนที่ของร้านเพื่อยืนยันการมีตัวตน

 

5) เครื่องหมายรับรองจากสถาบันต่าง ๆ

เช่น เครื่องหมาย DBD Verified, Registered ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า, เครื่องหมายรองรับ VISA และ Master Card หรือโลโก้แบรนด์ต่าง ๆ ที่เป็นพาร์ทเนอร์กับทางร้าน

 

 

สรุป

 

UX (User Experience) จะให้ความสำคัญในเรื่องของประโยชน์การใช้งานต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน ส่วน UI (User Interface) จะเน้นในเรื่องของการดีไซน์ที่สวยงาม เพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน โดยความสำคัญของการทำ UX/UI เว็บไซต์นั้นจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์และยังทำให้ปิดการขายได้ง่ายและเร็วขึ้นอีกด้วย โดยองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์น่าเชื่อถือ ก็มีอยู่ 5 องค์ประกอบหลัก ๆ คือ ดีไซน์สวยงาม Branding ดูน่าเชื่อถือ, ฟีเจอร์ต่าง ๆ ในเว็บไซต์ทันสมัย ใช้งานได้จริง, รูปรีวิวจากลูกค้าจริง, ช่องทางการติดต่อครบถ้วน ชัดเจน และเครื่องหมายรับรองจากสถาบันต่าง ๆ